Hỏi - Đáp

Em 36 tuổi, chưa lập gia đình, cho em hỏi 2 núm vú của em bị tụt vào trong. Những ngày đến tháng hoặc khi tắm thì có nhú lên chút ít nhưng lại có một đường ngang chia đôi đầu vú. Em xin hỏi như thế có làm sao không, nếu đi khám thì khám khoa nào của bệnh viện? Em cám ơn.

(H. Anh anh.c…) - …@yahoo.com


Chào bạn,

 

Tụt núm vú là tình trạng bệnh lý trong đó núm vú bị tụt vào trong tổ chức tuyến vú thay vì nhô ra ngoài, có thể xảy ra ở nữ và nam nhưng nam giới thì hiếm gặp hơn. Nguyên nhân tụt núm vú:

 

- Đa số do bẩm sinh

 

- Một số ít trường hợp sau khi cho con bú, các tổ chức sẹo làm bóp méo các ống sữa, làm ngắn các ống tuyến sữa và kéo đầu của núm vú vào trong

 

- Có thể do chấn thương, viêm tuyến vú hoặc nhiễm trùng ống tuyến sữa

 

- Do phẫu thuật vú hoặc ung thư vú

 

 

Tụt núm vú không làm ảnh hưởng đến sức khỏe bạn ạ, chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, quan trọng hơn là tụt núm vú có thể ảnh hưởng chức năng cho con bú, khó khăn trong việc vệ sinh núm vú.

 

Tùy thuộc vào mức độ tụt đầu vú sẽ ảnh hưởng đến việc cho con bú, vậy ở mức độ nào sẽ không cho con bú được?

 

+ Độ 1: Núm vú bị tụt vào trong nhưng có thể lộn ra ngoài bằng tay, các ống tuyến sữa không bị tổn thương, cho con bú bình thường.

 

+ Độ 2: Núm vú bị tụt và khó được lộn ra ngoài hơn, núm vú được kéo ra nhưng lại tụt vào trong khi không còn áp lực, cho con bú được nhưng khó khăn.

 

+ Độ 3: Núm vú bị tụt nặng và rất khó được kéo lộn ra ngoài, các ống tuyến sữa thường bị co rút và không thể cho con bú, dễ bị nhiễm trùng do vệ sinh khó.

 

Cũng tùy vào mức độ tụt của đầu vú mà BS phẫu thuật thẩm mỹ sẽ có phương pháp khác nhau để đưa đầu vú ra ngoài mà không làm tổn thương đến ống tuyến sữa, nhưng bạn cũng nên cân nhắc kỹ trước khi phẫu thuật. Bạn có thể khám ở BV lớn có khoa phẫu thuật tạo hình.

 

Thân mến!

 

 

BS Chuyên khoa của AloBacsi


Tư Vấn - Sinh Lý Nữ - (01:08:01 - 21/08/2013)