Hỏi - Đáp

 

Chào bác sĩ. Mong bác sĩ giải đáp cho em thắc mắc như sau. Bình thường, em có kinh nguyệt trong 4 ngày, đến ngày thứ 5, 6 thì ít dần đi và hết. Nhưng dạo này, em chỉ ra kinh trong đúng 4 ngày, đến ngày thứ 5, 6 thì không thấy gì nữa. Nhưng sau đó một vài hôm em lại thấy có ít máu (màu hơi hồng hồng) xuất hiện. Máu này thường không nhiều và cũng hết ngay trong ngày hôm đó. Thỉnh thoảng em còn cảm thấy đau nhói ở bụng dưới.

 

Em đã đi khám thì bác sĩ bảo đó là máu kinh còn sót lại, không đáng lo. Nhưng em thắc mắc tại sao còn sót kinh mà nó lại không ra ngay sau đó, phải mấy hôm sau mới ra? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

 

Minh Nguyệt - …@yahoo...


Minh Nguyệt thân mến,

 

Bạn đã đi khám và được bác sĩ kết luận như vậy thì cũng đừng nên lo lắng quá. Thông thường sau khi sạch kinh, trong tử cung của người phụ nữ  vẫn còn một chút dịch, chất dịch này do lớp niêm mạc tử cung bị bong ra và chưa được đào thải hết ra ngoài cùng với máu kinh. Do vậy, có nhiều phụ nữ sẽ thấy xuất hiện dịch âm đạo có màu hơi hồng hoặc đỏ ngay sau khi sạch kinh, thậm chí có thể sau khi sạch kinh vài ngày tùy thuộc vào thời gian niêm mạc tử cung bong ra.

 

 
Ngoài ra, bạn cũng cần biết rằng, thông thường, đến giữa chu kì kinh nguyệt người phụ nữ có thể xuất hiện dịch nhầy âm đạo. Thời kì này là thời kỳ rụng trứng của phụ nữ và dịch nhầy đó được coi là dấu hiệu rụng trứng. Nếu dịch tiết âm đạo có màu trắng, ở dạng lỏng, họăc vón cục và dai, kéo dài ra như sợi tơ được, không mùi, không ngứa ở cơ quan sinh dục thì không sao. Tuy nhiên, nếu chất dịch này mà chuyển sang có màu vàng, xanh, nâu và có mùi khó chịu kèm theo những biểu hiện như ngứa, tiểu buốt, tiểu rát... thì có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm vùng kín. 

 

  Hiện tượng đau bụng dưới của bạn không rõ ở thời kỳ nào của chu kì kinh nguyệt nên sẽ rất khó xác định chính xác được nguyên nhân. Nhiều chị em thường có dấu hiệu đau bụng kèm theo trong thời gian rụng trứng và dấu hiệu này là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu không phải đau nhỏi trong kì rụng trứng, cũng không phải đau bụng kinh thì bạn cần hết sức chú ý.

 

Tốt nhất, bạn nên đi xét nghiệm dịch tiết âm đạo và siêu âm lại ổ bụng khi thấy có hiện tượng đau, không nên uống thuốc giảm đau hay bất cứ loại thuốc nào trước khi đi kiểm tra. Để kết quả xét nghiệm được chính xác, bạn cũng không nên thụt rửa hoặc dùng những dung dịch có mùi rửa sạch âm đạo trước khi đi xét nghiệm. 

 

Chúc bạn vui khỏe!

 

BS HOA HỒNG TƯ VẤN

THEO kienthucphunu

Tư Vấn Y Khoa - Sinh lý nữ - (02:08:44 - 22/08/2013)