lang

Sinh lý nữ

Khoảnh khắc giao thời

Gió trút lá cho mùa thu thay áo,

Nhuộm một đời vàng những đam mê… 
 
Mùa thu là nửa sau của thời tiết trong năm và nó cũng được ví như nửa sau của cuộc đời con người, nghĩa là ở tuổi ngoài 40 mà ngày nay ta thường gọi một cách thân mật là “U 50”. Và đó cũng là bắt đầu một giai đoạn có nhiều đột biến quan trọng trong cuộc đời của người phụ nữ.
 
 
Hơn 40 năm mải miết với công việc, lăn lộn với sóng gió của cuộc đời, lúc này người ta mới có thời gian để thẩm định bản thân mình và suy ngẫm lại những năm tháng qua đi và chợt thấy mình có nhiều thay đổi so với thời xa xưa. Thời gian bao giờ cũng để lại những dấu ấn khắc nghiệt trên nét mặt của con người và rồi ta thấy ta đang chuyển sang một giai đoạn mới có nhiều đổi thay theo qui luật của tạo hoá.
 
Tuổi ngoài 40 cũng vậy, nếu năm tháng cho ta nhiều kinh nghiệm và thành đạt về xã hội và gia đình, thì tháng năm cũng làm cho ta già thêm, với những chuyển biến sâu sắc về tâm sinh lý và thể chất, đặc biệt là những chất nội tiết của nữ giới. Sự giảm thiểu dần rồi dẫn đến thiếu hụt chất nội tiết nữ (estrogen của buồng trứng) sẽ gây nên nhiều biến loạn, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của chị em phụ nữ mà nếu không được biết trước, có thể gây ngỡ ngàng thậm chí bị khủng hoảng về tinh thần.
 
Tuổi “U50” có thể nói chưa già, nhưng cũng không còn trẻ nữa, là tuổi của giai đoạn chuyển tiếp đời người, đôi khi ta thường nhớ tiếc một thời đã qua “bao hoài niệm trở về trong dĩ vãng”, nhưng người ta cũng phải đối đầu với những khó khăn do tuổi tác mang đến. Đó là hiện tượng rối loạn rồi ngừng hẳn kinh nguyệt, mà kinh nguyệt là một vấn đề hết sức quan trọng đối với thiên chức và bản năng của người phụ nữ. Cùng với sự ngừng hẳn kinh nguyệt, thiếu hụt estrogen sẽ dẫn đến hàng loạt những biến loạn khác như loãng xương, biến loạn về vận mạch mà ta thường gọi là “bốc hoả”, rối loạn về tiết niệu và tình dục cùng một loạt những triệu chứng khác, gây nhiều phiền muộn cho chị em, làm giảm chất lượng cuộc sống.
 
Đừng sợ hãi, đừng nuối tiếc mà hãy bình tĩnh để đón nhận những đổi thay đó với sự hiểu biết và chấp nhận, cũng như sống hoà thuận với những điều không mấy thú vị khiến ta không hài lòng trong cuộc sống ở lứa tuổi này. Bởi vì đó là qui luật sinh học tất yếu của đời người mà sớm muộn cũng sẽ đến với bất cứ cá nhân nào trên thế gian này.
 
Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người cũng thay đổi. Thảo dược đang là lựa chọn hàng đầu của chị em vì không chỉ thân thiện môi trường, ít tác dụng phụ mà cùng với sự phát triển của khoa học, những dược liệu cổ truyền trên thế giới như Lepidium Meyenii sẽ không còn là xa lạ hay xa xỉ đối với chị em nữa.
 
Nhờ thảo dược, chị em có thể duy trì được sức sống ngầm mạnh mẽ, giữ lửa hạnh phúc gia đình, giảm bớt các triệu chứng khó chịu của thời kỳ này, giúp cho “mùa thu” không còn là bước ngoặt nghiêm trọng và khó chịu nữa. Đây chỉ còn là một giai đoạn chuyển mùa nhẹ nhàng.
 
Ngày nay, tuổi thọ con người đang được nâng cao, chúng ta đang phấn đấu để mươi mười lăm năm nữa, tuổi thọ trung bình sẽ đạt đến 75 tuổi. Như vậy sau 50 tuổi, người phụ nữ còn sống một phần ba cuộc đời nữa cho nên người ta không chỉ sống lâu mà còn phải sống khoẻ mạnh và sống có chất lượng. Muốn vậy phải nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ ở lứa tuổi này, giúp chị em giải toả những băn khoăn lo ngại do tuổi tác mang lại, tạo cho chị em một cuộc sống thoải mái cả về thể chất, tâm thần và xã hội, thực sự góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ để họ không chỉ sống lâu mà phải sống khoẻ mạnh và hạnh phúc.
 
PGS.TS Vương Tiến Hòa
Trường ĐH Y Hà Nội